5cm/s – Câu chuyện buồn của cánh hoa anh đào

Vào những buổi chiều tà, tôi thường nhớ đến một bộ phim xem vào khoảng 1 năm trước, một bộ phim ám ảnh tôi không ngừng. Bộ phim hoạt hình của Nhật Bản về một chuyện tình buồn không thành. Bộ phim bắt đầu bằng một câu nói hết sức dễ thương “Nè, cậu có biết… 5 cm/s chính là tốc độ cánh hoa anh đào rơi hay không”. Một mở đầu hết sức bất ngờ, và cũng hết sức lạ lẫm.

“5cm/s không chỉ là vận tốc của những cánh anh đào rơi, mà còn là vận tốc khi chúng ta lặng lẽ bước qua đời nhau, đánh mất bao cảm xúc thiết tha nhất của tình yêu.”

“5 Centimet trên giây” là một bộ phim, một manga, và một cuốn tiểu thuyết của tác giả Shinkai Makoto. Nó được gọi tắt với cái tên “5cm/s”. Câu chuyện xoay quanh cuộc đời của Takaki – Kun (Toono – Kun) từ những năm tiểu học cho tới khi trưởng thành. Phim gồm có 3 phần nhỏ như 3 chương của một cuốn truyện tranh ngắn 1 tập vậy. Từng phần là từng mảng lớn của chuyện tình này, một chuyện tình lặng câm không một lời trao nhau. Và từng phần cũng là từng mảng trong cả cuộc đời của nam nhân vật chính Takaki với mối tình dành cho cô bạn hàng xóm Akari phải chuyển nhà đi xa.Và rồi họ mất liên lạc trong một thời gian dài sau đó, nhưng Takaki vẫn mang nặng tình cảm dành cho Akari.

Phần kết của 5cm/s là chàng trai trong hiện tại, khung cảnh nơi sân ga một buổi sớm, và cuộc điện thoại thông báo cô gái sắp kết hôn. Toàn bộ khung cảnh tràn ngập ánh sáng, nắng và màu anh đào rực rỡ. Là góc phố ngày xưa, hoa anh đào năm nay vẫn nở rộ như lúc hai đứa trẻ nói với nhau về 5cm/s…

Họ đi rất gần nhau rồi lướt qua nhau bình thản và xa lạ. Là họ đã quên nhau? Tình cảm sâu nặng như thế cũng có ngày không còn nữa… Hai người hai ngã, đã quyết định lối đi cho mình thì chẳng thể nhìn lại.

Hoa anh đào xuyên suốt từ đầu đến cuối bộ phim, lúc hai người gặp nhau lúc nhỏ rồi đến khi trưởng thành. Từng cánh hoa rơi lả tả, thật đẹp mà cũng thật buồn.

“Nếu vận tốc của hoa anh đào không phải là 5cm/s thì có lẽ nó sẽ không đẹp như thế. Và nếu khoảng cách giữa tôi và em là 5cm, thì có lẽ chỉ cần một bước để đến với em chứ không phải là cả một đời người.
Hoa anh đào vẫn rơi
Và tôi đã nắm trượt nó.”

5cm/s là một trong những thành công rực rỡ của hoạt hình Nhật Bản. Ngay tuần đầu tiên ra rạp, bộ phim đã tạo nên cơn sốt tại tất cả các phòng vé. Thậm chí bộ phim còn được chuyển ngữ sang nhiều thứ tiếng và chiếu tại các quốc gia trên thế giới như Úc, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Đài Loan, Pháp, Đức, Nga

Cái khó của một tác phẩm khi chuyển ngữ là làm sao để có thể chuyển tải được trọn vẹn ý tưởng và thông điệp của tác giả đến với khán giả. Công việc dịch phim đòi hỏi người dịch phải nghiên cứu tác phẩm một cách kỹ lưỡng, cảm nhận tác phẩm theo nhiều góc độ khác nhau, để có thể cho ra được một tác phẩm chuyển ngữ hoàn thiện.

Công ty Dịch Thuật Bách Khoa Hà Nội là công ty dịch thuật đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội có phòng thu với các trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho công việc dịch phim, thu âm, lồng tiếng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể đưa các tác phẩm nổi tiếng đến với Việt Nam sớm nhất!